Tin tức

Đang Online: 5

Lượt truy cập: 444,437

2 loại keo dán gỗ dùng trong sản xuất nội thất gỗ công nghiệp

(27/08/2016 | 20:12)
Trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất cao cấp từ gỗ công nghiệp, để ngăn ngừa tốt nhất nguy cơ sản phẩm bị bong tróc bề mặt, hở mối ở các cạnh, người ta dùng keo dán gỗ EVA hoặc PUR.

Khác với các sản phẩm thuộc phân khúc bình dân, những sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp cao cấp đảm bảo độ bền rất cao, và ngoài tiêu chí về độ bền thì các sản phẩm này còn phải đạt tính thẩm mỹ, kín khít ở tất cả các mối dán. Các loại keo dán gỗ thông thường không đảm bảo được 2 tiêu chí trên, nên không giúp cho sản phẩm có được độ bền cao, dễ bị bong tróc bề mặt và hở, bung cạnh sau một thời gian sử dụng. Do đó, với dòng sản phẩm cao cấp, để đạt được 2 tiêu chí trên, nhà sản xuất buộc lòng phải sử dụng các loại keo dán gỗ chất lượng tốt, không những cho độ kết dính cao mà còn cần phải có khả năng kháng nước. EVA hoặc PUR là 2 sản phẩm thuộc dòng này.*Keo dán gỗ nóng chảy EVA: đây là loại hiện được sử dụng rất phổ biến, phổ biến hơn nhiều so với loại còn lại do có giá thành mềm hơn.

Ngoài mức giá mềm, keo dán gỗ nóng chảy EVA còn sở hữu những ưu điểm khác như: cho độ kết dính cao trên nhiều bề mặt gỗ công nghiệp, dễ dàng trong sử dụng (có thể sử dụng thủ công bằng tay, hoặc sử dụng thông qua các loại máy dán keo đại trà trong các xưởng thủ công, các nhà máy sản xuất vật dụng nội thất chất liệu gỗ công nghiệp), việc quản quản, vận chuyển cũng không “làm khó” người dùng.

Nhược điểm của keo dán gỗ nóng chảy EVA là độ bám dính cao nhưng không duy trì được trong thời gian quá dài, do đó sau một thời gian sử dụng, ở những vị trí như cạnh tủ, chân đế tủ hoặc ở những nơi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt sẽ xuất hiện hiện tượng phồng rộp, bong tróc.*Keo dán gỗ nóng chảy PUR

Ưu điểm của keo dán gỗ nóng chảy PUR là có thêm tính năng chống thấm nước, do đó đảm bảo hơn tuổi thọ cho mối dán trong điều kiện ẩm thấp, tiếp xúc với nước.Dưới nền nhiệt từ 130oC – 180oC, keo PUR sẽ nóng chảy và từ đó tạo nên liên kết rất bền, đảm bảo độ kết dính trong thời gian rất dài. Keo dán gỗ nóng chảy PUR có thời gian kết dính rất nhanh nên thích hợp sử dụng trong các dây chuyền dán liên tục ở tốc độ cao Cũng chính nhờ ưu điểm nổi trội của mình nên tại thị trường Châu Mỹ và Châu Âu, loại keo này trở thành vật liệu bắt buộc phải sử dụng trong ngành sản xuất nội thất gỗ công nghiêp.

Nhược điểm của loại keo này là có mức giá cao, quy trình sử dụng không dễ dàng như keo EVA, không thể tiến hành thủ công bằng tay mà cần đòi hỏi dây chuyền máy móc hiện đại, vì vậy, hiếm thấy loại keo này được sử dụng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tags: http://www.tcxd.vn/keo-dan-go-cs-954.aspx

Đào Thơ