Tin tức

Đang Online: 15

Lượt truy cập: 444,447

Giấy Nhám Lá Duối

(02/04/2013 | 16:18)
Lá Duối tuy không còn xa lạ với chúng ta trong việc chữa bệnh nhưng từ lâu nó đã trở thành một dụng cụ vô cùng quan trọng trong việc làm đẹp đồ gỗ. Và đây được coi là bước tiền thân cho việc ra đời sản phẩm giấy nhám

Cây Duối hoặc còn gọi là Ruối, Duối Nhám, Mạy xói (Tày), tên khoa học là Streblus asper Lour, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Đây là cây gỗ, thường cao 4-8m, nhưng hàng Duối cổ thụ ở xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), Hà Nội có cây cao tới 20m, được Hội Bảo vệ TN&MT VN công nhận là Cây di sản Việt Nam. Thân và cành Duối khúc khủy, rậm tán, cành đâm chéo nhau. Loại cây này mọc rất nhiều ở Việt Nam, từ đồng bằng đến miền núi. Không chỉ là cây mọc hoang, Duối còn được trồng ven đường và làm hàng rào ở các vùng nông thôn nước ta, mà còn là một cây thuốc quý đã được nhiều nước sử dụng, làm thức ăn cho gia súc.

Lá Duối có dạng trứng nhọn, dài khoảng 3-7 cm, rộng 1,5-2,5 cm, mép có răng khía. Mặt lá rất ráp được sử dụng để đánh nhẵn đồ gỗ. Tuy không quy định về độ hạt cũng như bước nhám một cách rõ ràng, nhưng độ nhám nhất định của lá Duối có thể dùng để mài mòn một số bề mặt sản phẩm gỗ dùng trong gia đình. Ngày nay không thấy còn sử dụng nữa, nhưng nếu bạn cần một ít giay nham để mài mòn một chi tiết gỗ nhỏ với độ nhám ít thì hãy thử dùng một ít lá Duối.

Thân, vỏ Duối cũng được sử dụng để khắc dấu, tiện gỗ, đan túi, sản xuất giấy.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng tiên tiến, hiện đại và tiện ích đã được sản xuất, giay nham ngày nay được ra đời và sử dụng ngày càng hiệu quả hơn.

http://www.giaynham.info