Tin tức

Đang Online: 7

Lượt truy cập: 444,484

Hướng dẫn sử dụng keo dán gỗ

(27/08/2016 | 09:58)
Không kể trong các ngành sản xuất công nghiệp gỗ, mà chính trong cuộc sống hàng ngày, keo dán gỗ cũng đóng một vai trò quan trọng, nhất là khi hầu hết các đồ dùng, vật dụng trong gia đình Việt đều là đồ gỗ. Phổ biến và mang tính ứng dụng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng keo dán gỗ sao cho đúng cách và hiệu quả. Vì thế, phạm vi bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng keo dán gỗ. 

1. Chuẩn bị gỗ 

- Gỗ được mang ra thi công phải đảm bảo độ ẩm từ 8 - 12%, thời gian từ khi gỗ được sấy đến khi sử dụng tối thiểu là 1 tuần.

- Gỗ sau khi được xử lý và mài nhẵn bề mặt thì phải tiến hành dán ghép ngay, tuyệt đối không để qua đêm vì có thể bề mặt sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc các loại côn trùng, khi đó lại phải mất công xử lý lại, nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ kết dính.- Ngay tại các vị trí dán ghép phải đảm bảo bằng phẳng, vuông góc và sạch sẽ. 

2. Chuẩn bị keo dán gỗ

- Keo dán gỗ có thể được sử dụng trực tiếp hoặc pha trộn thêm chất xúc tác với tỉ lệ 10 - 15%. Lưu ý trộn đều hỗn hợp này trước khi sử dụng.

- Keo dán gỗ sau khi được pha trộn phải sử dụng hết trong vòng 45 phút.

3. Phương pháp thi công keo dán gỗ

- Đặt 2 tay cảo ngoài cùng sát vào đầu gỗ ghép, khoảng cách giữa các tay cảo phải đều và không vượt quá 30 cm.

- Ép nhẹ các tay cảo, đồng thời điều chỉnh mặt phẳng gỗ ghép bằng cách dùng búa cao su gõ nhẹ. Sau đó, ép chặt các tay cảo dưới lực ép 10 - 15kg/cm2.

- Keo khô thì tiến hành tháo tay cảo một cách nhẹ nhàng, cẩn thẩn. Nếu để các miếng gỗ ghép chồng lên nhau thì phải có tấm nẹp kê giữa các gỗ ghép. 4. Thông số kỹ thuật trong quá trình ghép gỗ

- Đảm bảo lượng keo dán gỗ không quá nhiều cũng không quá ít, tốt nhất là 180 - 200g/m2. Sau khi trải keo, tối đa là 5 phút sau phải tiến hành ghép gỗ.

- Sau 45 phút, keo dán gỗ sẽ đông kết, vì thế sẽ không sử dụng được nữa.

- Thời gian sau khi tháo tay cảo đến lần gia công tiếp theo tối thiểu là 4 giờ. 

- Với phương pháp ép bằng sóng cao tầng thì các thông số này có thể có sự thay đổi, thời gian ghép là 60 - 120 giây, thời gian chờ nguội là 60 giầy (tùy chiều dày thanh gỗ ghép). 

- Keo dán gỗ sau khi sử dụng phải đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ <30 độ C. 

- Tags: http://www.tcxd.vn/keo-dan-go-cs-954.aspx

Lê Trinh