Tin tức

Đang Online: 1

Lượt truy cập: 437,739

Keo 502 trong chế tác tranh đá quý

(04/09/2013 | 14:42)
Là những tác phẩm nghệ thuật, tranh đá quý luôn mang trong mình vẻ đẹp tinh tế trong từng mối ghép. Không những tinh tế, tranh đá quý còn hết sức bền và chắc chắn. Làm nên những yếu tố đó chính là nhờ tác dụng kết dính của keo 502 dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Để làm được một bức tranh có nguyên liệu 100% từ đá quý, trước hết cần phải có lượng đá đa dạng về màu sắc, kích thước… với chất lượng, độ trong, sáng đạt yêu cầu. Những viên đá quý lấy từ thiên nhiên có nhiều hình thù và rất thô sơ, để có thể sử dụng đúng với giá trị của chúng, người thợ đá phải phân loại kỹ lưỡng. Đối với loại đá quý thuộc nhóm 1 như: rubi, saphia thì được dùng làm đồ trang sức cao cấp như: vòng, nhẫn, hoa tai… còn các loại đá vụn hơn thì sẽ được dùng làm tranh. 


Quy trình làm một bức tranh đá quý có thể miêu tả đơn giản qua các bước: giã nhỏ, rửa sạch, khảm lên thành tranh. Trên tấm mi-ca, người họa sĩ sẽ phát họa trước hình ảnh của bức tranh, sau đó những nghệ nhân sẽ dán đá lên tranh bằng keo 502 theo những hình ảnh đã có trước đó. Trong nghệ thuật làm tranh đá quý, có thể nói rằng bột đá và keo 502 là hai nguyên liệu chính. Bột đá với độ màu chuẩn xác để tạo hình, keo 502 sẽ giúp kết dính chúng với nền vải. Phía dưới đá màu luôn có một lớp bột đá cẩm thạch làm nền để cho tranh vừa bền chắc vừa khỏa lấp những khiếm khuyết.


 Việc sáng chế ra keo 502 với nhiều chủng loại và chất lượng khác nhau, đặc biệt là keo cường lực chuyên dùng cho làm tranh đá quý đã giúp ích rất nhiều cho những người thợ làm tranh. Còn nhớ những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20, ông Đào Trọng Cường – Giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt, được xem là người tiên phong đưa ngành chế tác tranh đá quý về Việt Nam đã rất đau đầu trong việc tìm ra chất kết dính thích hợp cho dòng tranh này. Keo 502 không chỉ giúp giải quyết vấn đề về chất kết dính mà còn nâng cao giá trị thẩm mỹ của bức tranh nghệ thuật. Cái khó nhất trong làm tranh đá quý là phải làm sao đính được những viên đá màu li ti để dệt nên những hình ảnh sinh động, có thần thái riêng biệt, trở thành những tác phẩm nghệ thuật đích thực không phải chỉ đơn thuần là những mảnh ghép vô hồn… Phải mất từ 2-3 ngày mới hoàn thành một bức tranh đá quý khổ nhỏ, còn đối với những bức tranh cỡ lớn, nhiều hoạ tiết thì có khi phải mất cả tuần.


 Từ những viên đá, hạt đá li ti vô hồn, qua đôi tay khéo léo và cách nhìn đầy nghệ thuật của họa sĩ, thợ làm tranh… những phong cảnh, mái ngói, bông hoa, người thiếu nữ,… hiện lên thật hài hòa và sống động. Tại Việt Nam, tranh đá quý Lục Yên – Yên Bái nổi danh là thủ phủ của nghề chế tác tranh đá quý. Làng đá quý Lục Yên hình từ cách đây vài trăm năm, nhưng việc làm tranh từ mỏ khoáng sản ngay dưới chân mình thì chỉ mới hơn chục năm, nhưng hiện nay đã có 50 cơ sở sản xuất tranh đá quý, góp phần phong phú thị trường đồ thủ công mỹ nghệ nói chung và tranh đá quý nói riêng.