Tin tức

Đang Online: 11

Lượt truy cập: 444,443

Lịch sử hình thành và phát triển của keo 502 giấy nhám

(28/08/2013 | 15:18)
Là những vật dụng đã quá quen thuộc và rất cần thiết cho đời sống của con người, giấy nhámkeo 502 phải trải qua một quá trình hình thành và phát triển lâu dài với những nghiên cứu và sáng tạo không ngừng mới có được những biến thể tiện dụng và mang lại hiệu quả cao như ngày nay.

Giấy nhám được cho là đã xuất hiện từ thế kỷ 13 ở đất nước Trung Hoa, khi mà người ta sử dụng các nguyên vật liệu chính là cát để tạo nên những công cụ được sử dụng với mục đích giống như giấy nhám. Ngày nay, giấy nhám đã được biến thể với nhiều loại khác nhau như: nhám tờ,nhám cuộn, nhám thùng, nhám dĩa...


Ra đời sớm hơn nhiều so với giấy nhám, keo 502 được manh nha cách đây vài trăm triệu năm trước công nguyên, khi người Hy Lạp cổ đại phát minh ra keo dán dùng trên các vật liệu như gỗ, đất sét, đồng… lại với nhau. Hỗn hợp kỳ diệu đó được trộn từ: lòng trắng trứng, máu, xương, sữa, pho mát, rau và ngũ cốc. 

 Cùng với thời gian, các nhà phát minh đã không ngừng nghiên cứu và phát triển hợp chất này dựa trên những bằng chứng khoa học khảo cổ được từ thời xa xưa. Đến năm 1750, một người Anh Quốc đã được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm “chất kết dính” và keo đầu tiên trên thế giới. Vật liệu kỳ diệu đó được làm từ cá. Từ đó, người ta nhanh chóng phát triển hỗn hợp keo dính trên các vật liệu cao su tự nhiên, xương động vật, tinh bột, protein sữa hoặc casein. 

Nhưng sự thành công thật sự đến khi tiến sĩ Harry Coover phát hiện ra một chất gọi là Cyanoacrylate trong lúc ông đang làm cho phòng thí nghiệm của hãng máy ảnh Kodak. Năm 1951, Cyanoacrylate được tái khám phá bởi Tiến sĩ Coover và Tiến sĩ Fred Joyner. Coover và Joyner đã nghiên cứu một loại hợp chất chịu nhiệt acrylate polymer cho máy bay phản lực và chứng minh  rằng Cyanoacrylate là một sản phẩm hữu ích.


Ngày nay, hợp chất này đã trở thành một thành phần quan trọng cấu tạo nên các đặc tính và phẩm chất ưu việt của các loại Keo dán tổng hợp công nghiệp, phổ biến nhất có thể kể đến là keo 502.

Với những ưu điểm và tác dụng của mình, cả giấy nhám và keo 502 đã trở thành những trợ thụ đắc lực khó có thể thay thế để cùng con người tạo ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống của mình.