Tin tức

Đang Online: 5

Lượt truy cập: 444,482

Mẹo phân loại keo dán gỗ theo độ bền

(27/08/2016 | 09:05)
Keo dán có thể hiểu là một chất có khả năng giữ các vật lại với nhau bằng sự kết dính trên bề mặt, keo dán là từ ngữ chung cho nhiều vật liệu khác nhau như: xi măng, hồ vữa, keo, chất chảy, keo dán gỗ,… Những vật liệu thường được kết dính bằng keo có thể kể như: màng nhựa nhiệt rắn, bề mặt kim loại, lớp bề mặt gỗ dán.

Ưu điểm của những loại keo dán này là vật liệu này chỉ tạo thành một lớp màng mỏng nhưng lại mang lại hiệu quả kết dính cao nhất. Keo được keo được kết dính bằng phương pháp cơ học nên các mối nối keo để lại nhẹ nhàng, đẹp mắt chứ không thô như phương pháp kết dính truyền thống. Không chỉ vậy lớp keo cũng hoạt động như một chất cách điện trong các thiết bị điện giúp đảm bảo an toàn đối với những vật liệu dùng keo dán.


Keo dán gỗ là vật liệu kết dính được sử dụng khá phổ biến trong ngành mộc hiện nay, bởi chúng góp phần tạo nên những sản phẩm gỗ có độ bền cao, kết dính tốt và đảm bảo về mặt thẫm mỹ và tinh xảo cao nên khá được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay trên thị trường keo dán gỗ có nhiều loại khác nhau, nếu bạn không có kinh nghiệm lựa chọn sẽ dễ mua nhầm hàng kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chung tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm phân loại keo dán gỗ theo độ bền cho bạn cùng tham khảo.

Phân loại keo dán gỗ theo độ bền có nghĩa là xem xét về độ bền của keo trong điều kiện môi trường khác nhau làm ảnh hưởng đến khả năng kết dính của keo dán gỗ. Theo đó, những nhà nghiêm cứu đã phân độ bền của keo dán gỗ ra thành 3 loại sau:

Nhóm 1: Keo chịu ẩm, chịu nhiệt và sử dụng ngoài trời
Đây là sản phẩm keo dán gỗ được đánh giá là tốt nhất, khả năng kết dính của nhóm keo này không bị phá hủy trong nhiều năm sử dụng, chúng có chịu được trong điều kiện môi trường ngoài trời, chịu được khí hậu nóng lạnh thay đổi thất thường, chịu được môi trường ẩm và cả nhiệt độ môi trường khô nóng, và có khả năng chống lại các vi sinh vật phá hoại xâm nhập.

Với những đặc tính trên thì nhóm này gỗ những loại keo sau: Phenol – fomaldehyde; Reorcrinol – formaldehyde; Phenol – reorcinol – formaldehyde.


Nhóm 2: Keo chịu ẩm và sử dụng ngoài trời mức độ vừa phải
Có nghĩa là khả năng kết dính của loại keo này trong điều kiện ngoài trời ở mức trung bình mà thôi. Theo đó, người ra nghiên cứu về độ kết dính của vật liệu này như sau: có thể chịu được môi trường ngoài troài vài năm, chịu được nước lạnh một thời gian dài, trong điều kiện nước nóng một thời gian ngắn nhưng không chịu được nước sôi, có thể chống được các vi sinh vật phá hoại vật liệu gỗ. 

Keo dán gỗ thuộc nhóm này gồm những loại sau: UF, PF, MUF.

Nhóm 3: Keo chỉ kết dính đồ gỗ nội thất, trong điều kiện khô
Đối với keo dán gỗ loại này thường chỉ thích hợp để kết dính cho những sản phẩm gỗ sử dụng trong điều kiện khô ráo, thường là đồ gỗ nội thất. Vì vậy, keo dán gỗ thuộc nhóm này không có khả năng chịu được độ ẩm, nhiệt độ, dễ bị vi sinh vật xâm nhập phá hoại gỗ.

Keo dán thuộc nhóm này bao gồm: Keo có nguồn gốc động vật, casein, dẫn suất tinh bột, keo máu, polyvinyl acetate…


Trên đây http://www.tcxd.vn/keo-dan-go-cs-954.aspx vừa giúp bạn phân loại keo dán gỗ theo độ bền, vì vậy tùy vào trường hợp sử dụng mà bạn chọn loại keo dán gỗ nào cho phù hợp. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc sử dụng keo dán gỗ để sản xuất những sản phẩm gỗ đẹp mắt và chất lượng nhất nhé.


T.H