Tin tức

Đang Online: 2

Lượt truy cập: 444,479

Sử dụng đồ bảo hộ khi dùng keo 502 như thế nào

(15/08/2013 | 16:10)
Nếu như không có các đồ bảo hộ lao động thì việc tiếp xúc thường xuyên với 1 lượng lớn keo 502 trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt khi bạn là những công nhân làm trong nhà máy giày, nhà máy chế biến gỗ, đồ nội thất, chế tác tranh đá, vì thực tế, keo 502 khá hữu dụng trong cuộc sông nhưng lại lại một hợp chất công nghiệp độc hại. Vậy mức độ ảnh hưởng của keo 502 đối với sức khỏe con người như thế nào và cần sử dụng các đồ bảo hộ ra sao?

Thành phần keo 502 gồm nhiều hợp chất như: Cyanoacrylate và Acetate, Methylene Chloride, Ethyl acetate,…được pha thêm một số chất cải tính và chất ổn định khác giúp tăng độ kết dính, thời gian khô nhanh trong khoảng thời gian 3s, 5s và 10s. Nổi bật nhất làm nên tính năng bám chắc, tăng độ bền cho keo 502 là chất Cyanoacrylate. 


Cyanoacrylat là muối của axit acrylic và Cyanua (Cn). Hợp chất này thật sự phát huy tác dụng khi gặp nhiệt độ và áp suất môi trường phù hợp. Tuy nhiên sẽ bị phân hóa và phá vỡ mối liên kết nếu gặp nhiệt độ cao hoặc bị hòa tan bởi chất aceton. Tuy nhiên sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mới là điều đáng lưu ý từ chất Cyanua. Đây là chất gây ức chế hô hấp tế bào, một loại chất độc gây ngạt, cay nồng và dẫn đến khó thở, choáng váng. Nếu hít phải Cyanua trong thời gian dài sẽ gây ra bào mòn vách ngăn mũi, tổn thương giác mạc, nhiễm độc máu và ung thư tế bào máu. Dù chỉ chiếm một lượng khá nhỏ hoặc rất nhỏ trong hợp chất tạo thành keo 502 Cyanoacrylate nhưng Cyanua cũng thật sự là mầm mống cho những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Theo các tài liệu về y học, khi tiếp xúc với cyanua qua đường miệng, chỉ với một lượng nhỏ khoảng 0,15-0,2 gram cũng đủ để giết chết một người khỏe mạnh.

Chính vì vậy, các đơn vị ban keo 502 thường khuyên đối với những người thường xuyên tiếp xúc với keo 502 như công nhân nhà máy ở các khâu dán da, kim loại, cao su… thao tác hoàn toàn bằng thủ công nên có những hiểu biết và trang bị đúng đắn cho mình trong quá trình làm việc. 

- Không sử dụng keo trong phòng kín, trong phòng nên dùng quạt hút gió hoặc đặt sau lưng một chiếc quạt gió.
-Nên dùng găng tay khi đổ keo, loại găng tay cao su sạch. Hoặc dùng kẹp có cán dài và đầu kẹp thích hợp.
- Luôn đeo khẩu trang hoạt tính có chức năng lọc không khí khi dán keo lên sản phẩm.
- Khi cắt đầu keo, nên cắt một đoạn ngắn, diện tích hẹp vừa đủ để lượng keo chảy ra, hoặc dùng vòi kèm theo tránh trường hợp keo bắn ra ngoài.

Trong trường hợp keo dính vào da, tùy vào vị trí mà có thể đợi vài hôm cho keo tự bong ra, ngâm vào nước ấm, dùng aceton, máy sấy tóc… Nhưng nếu bị keo 502 bắn vào mắt phải đưa đến bác sĩ ngay để tránh bị bỏng, viêm giác mạc hoặc mất thị lực vĩnh viễn.